Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất - Cập nhật : 02/02/2016

BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ TÁI ĐỊNH CƯ KHI BỊ THU HỒI ĐẤT

Ở Việt Nam, có tới hơn 80% vụ khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp có liên quan đến đất đai mà chủ yếu trong số đó xuất phát từ những bức xúc của người dân về chế độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư sau khi bị thu hồi đất. Hãy cùng chúng tôi tim hiểu về chế độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai 2013.
1.Điều kiện để hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ được bồi thường về đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất nếu đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:
-         Thứ nhất. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
-         Thứ hai. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Trong trường hợp chưa có sổ đỏ mà hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ thì vẫn được bồi thường. Có thể nói đây là một quy định tạo điều kiện thuận lợi và thông thoáng cho người dân.
2.Bồi thường khi hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp.
Theo quy định tại Điều 77 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường như sau:
Mức bồi thường tối đa sẽ được tính theo hạn mức đất nông nghiệp của từng địa phương bao gồm bồi thường về đất và bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại. Đối với diện tích vượt quá hạn mức đất nông nghiệp sẽ chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.
Chi phí bồi thường về đất căn cứ vào bảng giá đất nông nghiệp do UBND các tỉnh công bố hàng năm. Chi phí đầu tư vào đất còn lại được hiểu là chi phí san lấp mặt bằng và các chi phí khác liên quan đến cải tạo đất.
Đặc biệt, đối với những trường hợp đã trực tiếp trồng trọt, sản xuất trước ngày mùng 1 tháng 7 năm 2004 thì kể cả không có sổ đỏ hoặc không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ vẫn sẽ được bồi thường trong hạn mức đất nông nghiệp.
3.Bồi thường khi hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở.
Theo quy định tại Điều 79 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân khi bị thu hồi đất ở sẽ được bồi thường như sau:
Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở mà không còn chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường có đất bị thu hồi thì sẽ được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở khác. Nếu có nhu cầu có thể được bồi thường bằng tiền.
Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở mà có chỗ ở khác trong địa bàn xã, phường có đất bị thu hồi sẽ được bồi thường bằng tiền. Nếu địa phường còn quỹ đất thì có thể được xem xét bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở.
Mức tiền bồi thường khi thu hồi đất ở căn cứ vào bảng giá đất ở được UBND tỉnh nơi có đất công bố hàng năm.
4.Các khoản hỗ trợ khác khi bị thu hồi đất.
Theo quy định tại Điều 83 Luật Đất đai 2013, ngoài các khoản bồi thường nêu trên, hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi sẽ được hỗ trợ những khoản sau:
-         Thứ nhất, hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;
-         Thứ hai, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm;
-         Thứ ba, hỗ trợ tái định cư.
Bạn là cá nhân có đất bị thu hồi, chưa thấy hài lòng với mức bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước và cần sự giúp đỡ của luật sư giỏi trong lĩnh vực này? Hãy liên hệ với Công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự, chúng tôi có đội ngũ luật sư giỏi và giàu kinh nghiệm trong việc bảo về quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất. Chúng tôi luôn đồng hành và chia sẻ cùng các bạn.

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Nhà nước thu hồi đất không phải bồi thường khi nào
 • Nhà nước thu hồi đất không phải bồi thường khi nào

  Nhà nước có thể thu hồi đất vì những mục đích khách nhau như: quốc phòng, an ninh; để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; thu hồi đất do có vi phạm pháp luật về đất đai... . Theo nguyên tắc, người sử dụng đất bị Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường thì sẽ được bồi thường theo quy định của Luật Đất đai. Tuy nhiên, một số trường hợp pháp luật quy...
 • Trình tự thủ tục thu hồi đất
 • Trình tự thủ tục thu hồi đất

  Trình tự thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo Điều 69 Luật đất đai 2013
 • Hạn mức giao đất nông nghiệp
 • Hạn mức giao đất nông nghiệp

  Căn cứ Điều 129 Luật Đất đai 2013: - Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau: + Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;
 • Đối tượng thu tiền sử dụng đất
 • Đối tượng thu tiền sử dụng đất

  Người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích sau đây: + Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở; + Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; + Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật
 • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật

  Trường hợp vi phạm pháp luật mà phải thu hồi đất, khi hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm lập biên bản về vi phạm hành chính để làm căn cứ quyết định thu hồi đất.
Hỗ trợ trực tuyến