Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp - Cập nhật : 19/03/2019

HỢP ĐỒNG TRƯỚC ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

1. Khái niệm hợp đồng trước khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

    Doanh nghiệp chỉ thực sự trở thành một chủ thể được bảo hộ và điều chỉnh bởi pháp luật khi nó được hợp pháp hóa bằng các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, và hình thức cụ thể là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tận dụng thời gian và cơ hội kinh doanh cũng như các bước chuẩn bị cần thiết để đưa doanh nghiệp vận hành khi được công nhận hợp pháp bởi giấy chứng nhận, người thành lập cần phải tiến hành các công tác như thuê mặt bằng, trụ sở, mua máy móc, trang thiết bị và rất nhiều hợp đồng khác. Hiểu đơn giản là khi công ty chưa “chính thức” được thành lập, những sáng lập viên cần thực hiện các giao dịch để xúc tiến quá trình thành lập công ty.

 2.Đặc điểm của hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp.

2.1 Chủ thể:

    Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp Việt Nam thì đối với các hợp đồng trước đăng ký kinh doanh sẽ do người thành lập doanh nghiệp xác lập. Do vậy thì đối với từng loại hình công ty mà chủ thể xác lập là tương ứng xác định như thành viên, cổ đông  sáng lập hoặc người đại diện của công ty.

    Có thể thấy, yêu cầu này là cần thiết vì chỉ có những chủ thể thành lập mới là người có quyền và nghĩa vụ sát sườn nhất với doanh nghiệp đang hoặc sẽ được thành lập. Trong hợp đồng tiền công ty, người thành lập doanh nghiệp giao dịch nhân danh chính mình bởi chưa có một doanh nghiệp có tư cách pháp lý độc lập trước pháp luật.

2.2 Mục đích và thời điểm

    Một đặc trưng quan trọng quyết định một hợp đồng có phải là hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp hay không là mục đích của hợp đồng.

    Điều 19 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Người thành lập doanh nghiệp được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.”

    Hơn nữa, như tên gọi của nó, hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp có đặc điểm khác biệt về giai đoạn: “trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.” Tại thời điểm này, doanh nghiệp chưa có tư cách trước pháp luật, vì vậy chưa thể ký kết hợp đồng nhân danh công ty, trong khi đó nhu cầu kinh doanh, chuẩn bị nhà xưởng máy móc thiết bị hay nhà xưởng, nguồn hàng giá hợp lý trong kinh doanh thôi thúc người thành lập phải giao kết các hợp đồng vì lợi ích và phục vụ cho công ty. Nếu người thành lập nhân danh mình giao dịch vì lợi ích cá nhân trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp hoặc giao dịch sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì đều không coi là giao dịch trước đăng ký doanh nghiệp. Và theo đó, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của bên ký kết cũng thay đổi.

2.3 Trách nhiệm pháp lý:

    - Khi doanh nghiệp được thành lập: Doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

    Quy định này là hoàn toàn hợp lý vì suy cho cùng, mục đích của hợp đồng là phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đã được công nhận trước pháp luật, doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng nhân danh chính mình, có thể ủy quyền cho người thành lập hoặc theo chế định đại diện theo pháp luật. Nhưng khi đó, chủ thể chịu trách nhiệm chính là doanh nghiệp trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Pháp luật đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên ký kết hợp đồng tiền công ty và tôn trọng sự tự do ý chí, thỏa thuận.

    - Khi doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh: Người ký kết hợp đồng phải chịu trách nhiệm hoặc người thành lập doanh nghiệp liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi của bên còn lại trong giao kết hợp đồng trước khi đăng ký doanh nghiệp. Tức là quyền và nghĩa vụ của họ vẫn được đảm bảo dù công ty có được thành lập không. Và trong trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh thì gặp rủi ro là người ký kết hợp đồng nhân danh mình hoặc những người thành lập liên đới chịu trách nhiệm.

3. Liên hệ tư vấn

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

Ngô lụa

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty
 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty

  Qua quá trình triển khai áp dụng, đến nay, một số quy định về Nhóm công ty trong pháp Luật Doanh nghiệp 2014 hiện hành đã trở nên bất cập và đặt ra yêu cầu sửa đổi. Những bất cập đó là gì và như thế nào thì bài viết sau đây sẽ phân tích một cách rõ ràng và chi tiết hơn về vấn đề này.
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty

  Sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp, nhằm khẳng định vị thế và phát triển doanh nghiệp, cũng như giảm thiểu các rủi ro trong quá trình kinh doanh, các nhà kinh doanh phải triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với số vốn lớn hơn, có thể phân tán được rủi ro và tiến hành quản lý và kinh doanh hiệu quả. Với những yêu cầu đó, mô hình...
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia
 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia

  Theo Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định“Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là cổng thông tin tra cưu tên doanh nghiệpđiện tử được sử dụng để đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp.”
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

  Khi đầu tư vào Việt Nam, một trong những điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là việc góp vốn. Do có sự khác biệt về pháp luật cũng như các quy định mới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường gặp khúc mắc về vấn đề này. Sau đây công ty Luật Hải Nguyễn xin đề cập 1 số vấn đề về tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn.
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc

  Quyền khởi kiện đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và trong Công ty cổ phần nói riêng, đôi khi tồn tại các trường hợp sai phạm của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hay Tổng giám đốc. Đây là các chủ thể có quyền quản lý, điều hành trong công ty, xong không vì thế mà các chủ thể này được loại trừ các...
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

  Văn phòng đại diện giúp cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các đối tượng khách hàng, giảm thiểu được các chi phí phát sinh không cần thiết. Nhưng điều kiện thành lập văn phòng đại diện là gì? Hồ sơ thành lập ra sao? Trình tự như thế nào? Mất bao lâu thời gian? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Hiện nay,trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do mà doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Vậy những trường hợp nào thì được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trình tư, thủ tục này như thế nào? Hãy cùng Luật Hải Nguyễn tìm hiểu qua bài viết sau đây
 • Thủ tục thành lập chi nhánh
 • Thủ tục thành lập chi nhánh

  Chi nhánh có một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí để thành lập mới và quảng cáo doanh nghiệp mới ở những địa điểm khác. Tuy nhiên,trình tự và thủ tục để thành lập chi nhánh thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp

  Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp ở nước ta đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến hết tháng 12 năm 2018, cả nước có 131.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1,47 triệu tỷ đồng , so với cùng kỳ năm trước. Do số lượng doanh nghiệp ngày một tăng, đòi hỏi có những quy định, hướng dẫn cho từng hoạt động của...
Hỗ trợ trực tuyến