Lương được hưởng trong ngày nghỉ lễ sẽ tính như thế nào?

Câu hỏi:
Bạn 'Hoàng Mạnh Tiến - Email: hoangmtien95@gmail.com' hỏi:

Xin chào Luật sư! Tôi có thắc mắc về vấn đề tính lương ngày nghỉ lễ và nghỉ bù 10/03/2022 vừa rồi thì cách tính lương 02 ngày này như thế nào. Mong Luật sư giải đáp cho tôi biết.

Trả lời:

Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin trân trọng gửi lời cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi ý kiến tới chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. CĂN CỨ PHÁP LÝ

- Bộ luật lao động năm 2019 ngày 20/11/2019

- Nghị định 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020

- Thông tư 10/2020/TT/BLĐTBXH ngày 12/11/2020

2. TƯ VẤN CỦA LUẬT SƯ

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao Động 2019 thì ngày Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10/03 Âm lịch) là ngày nghỉ lễ nên người lao động được nghỉ việc và hưởng nguyên lươngNgày Giỗ tổ Hùng Vương vừa qua rơi vào ngày Chủ nhật (tức ngày 10/04/2022 dương lịch) nên cả nước được nghỉ bù vào thứ 2 kế tiếp (tức ngày 11/04/2022 dương lịch). Về mức lương ngày nghỉ bù vào thứ 2 bạn sẽ được hưởng nguyên lương theo đơn giá tiền lương mà bạn được hưởng khi đi làm.

Trong trường hợp nếu bạn không nghỉ theo lịch nghỉ lễ của Nhà nước mà vẫn đồng ý đi làm theo yêu cầu của công ty thì mức lương bạn đi làm vào ngày nghỉ đó sẽ được tính theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 98 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, tiền lương bạn sẽ nhận được nếu bạn đi làm vào ngày nghỉ lễ là 400% lương (bao gồm 100% lương của ngày nghỉ và 300% của lương làm thêm giờ) hay nói cách khác tiền lương 01 ngày nghỉ lễ của bạn nhận được sẽ gấp 04 lần so với 01 ngày làm việc bình thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hải Nguyễn về vấn đề bạn đưa ra. Khi có vướng mắc về mặt pháp lý bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Hotline của công ty hoặc trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P804 Tòa A10 CT2 Khu đô thị mới Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội để được chúng tôi hỗ trợ.

Trân trọng!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.