Mua bán đất nền dự án

Câu hỏi:
Bạn 'Trần Thị Ngần - Email: tngan250290@gmail.com' hỏi:

Chào công ty luật Hải Nguyễn! Em có câu hỏi là: Em và một người bạn mua chung mảnh đất rộng 120m2 thuộc đất nền dự án ở khu vực Hà Nam. Bây giờ em muốn tách thửa ra để đứng tên với nửa phần đất đã mua ở trên thì có được không? Và cần làm như thế nào ạ?

Trả lời:

Công ty luật Hải Nguyễn xin trân trọng gửi lời cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi ý kiến thắc mắc tới chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

-  Luật Đất đai 2013;

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Đất đai

- Quyết định số 36/2017/QĐ-UBND ngày 31/08/2017 về Ban hành quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, chia tách, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh Hà Nam của UBND tỉnh Hà Nam.

II. TƯ VẤN CỦA LUẬT SỰ

Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau. Theo quy định của pháp luật, để bạn có quyền sử dụng đối với một phần thửa đất ở trên thì cần phải làm thủ tục tách thửa đất và chuyển nhượng một phần thửa đất, cụ thể tại khoảng 1 điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất:

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất."

Do đó, để bạn có quyền sử dụng, định đoạt đối với một phần thửa đất nói trên thì trước tiên bạn của bạn phải đến Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích có nhu cầu chuyển nhượng trước. Sau khi tách thửa thì bạn có thể cùng người chuyển nhượng đến Phòng công chứng để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện công chứng hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì phần đất hai bạn mua ở trên là đất nền dự án. Lô đất nền dự án là những lô nằm trong dự án quy hoạch của địa phương được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Do đó thửa đất trên thuộc một trong các trường hợp không được phép chia tách thửa đất theo quyết định số 36/2017/QĐ-UBND ngày 31/08/2017 của UBND tỉnh Hà Nam, cụ thể như sau:

- Thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất.

- Thửa đất thuộc quy hoạch chi tiết phân lô đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trừ các trường hợp thuộc khoản 4 Điều này.

- Thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Một trong các thửa đất hình thành sau khi chia tách thửa đất không đảm bảo điều kiện quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 Điều 6 Quy định ban hành kèm theo Quyết định này.

Vì vậy, căn cứ vào các quy định đã trích dẫn ở trên thì có thể thấy đối với trường hợp của bạn rất khó để có thể tách thửa và làm thủ tục chuyển nhượng một phần thửa đất nói trên.

III. LIÊN HỆ TƯ VẤN

Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.