Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia - Cập nhật : 15/03/2019

TRA CỨU THÔNG TIN DOANH NGHIỆP TRÊN CỔNG THÔNG TIN QUỐC GIA

I. Cơ sở pháp lý
- Luật Doanh nghiệp 2014;

II. Nội dung tư vấn

     Theo Khoản 5 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định“Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là cổng thông tin tra cưu tên doanh nghiệpđiện tử được sử dụng để đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp.” Trang web của cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh:  https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Cổng thông tin quốc gia cùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và hạ tầng kỹ thuật hệ thống cấu thành hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Qua định nghĩa trên có thể hiểu cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phục vụ cho hai đối tượng với 2 mục đích chính như sau:
       • Đối tượng 1: doanh nghiệp (cần đăng ký kinh doanh và các thủ tục liên quan)
       • Đối tượng 2: cần truy cập để tra thông tin, tìm hiểu về doanh nghiệp.
      Được chính thức đi vào hoạt động với tư cách cổng thông tin điện tử sử dụng để đăng ký, truy cập, tra cứu cũng như sử dụng các dịch vụ công trực tuyến từ ngày 15/04/2013, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã đang và sẽ trở thành địa chỉ quen thuộc khẳng định xu thế chính phủ điện tử công khai, minh bạch. Điều này không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp khai thác và sử dụng các tiện ích và dịch vụ công trực tuyến mà còn tiếp cận tra cứu các thông tin có giá trị pháp lý của doanh nghiệp để qua đó giảm thiểu các chi phí cũng như rủi ro cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.
        1. Với doanh nghiệp
      Luật Doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung bao gồm: ngành nghề kinh doanh và danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai là 30 ngày kể từ ngày được công khai.
Ngoài các thông tin trên, doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ thông báo về mẫu con dấu, tình trạng doanh nghiệp khi Giải thể trên cổng thông tin. Trình tự và thủ tục với doanh nghiệp được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng trên cổng thông tin, dễ tiếp cận.
        2. Với người tra cứu
        Hiện nay, cổng thông tin quốc gia có rất nhiều thông tin hữu ích cho người tra cứu về các dịch vụ thông tin, văn bản pháp luật và thắc mắc thường gặp. Người sử dụng có thể dùng các chức năng chủ yếu như dịch vụ thông tin, đăng ký qua mạng, bố cáo điện tử, hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp và tra cứu ngành,, nghề kinh doanh. Cơ bản nhất có thể nhắc tới là chức năng tìm kiếm doanh nghiệp. Khi muốn đầu tư hay giao dịch với một doanh nghiệp thì khách hàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin về doanh nghiệp đó. Cổng thông tin cung cấp những thông tin chính một cách nhanh chóng chỉ cần gõ tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế, mã số doanh nghiệp vào ô “Tìm doanh nghiệp” trên cùng bên phải của trang web người tra cứu sẽ nhận được những thông tin sau hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và cập nhật:
      • Tên doanh nghiệp bằng Tiếng Việt, tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt (nếu có);
      • Tình trạng hoạt động (đang hoạt động, tạm ngừng hay giải thể);
      • Mã số doanh nghiệp;
      • Loại hình pháp lý;
      • Ngày bắt đầu thành lập;
      • Tên người đại diện theo pháp luật;
      • Địa chỉ trụ sở chính;
      • Mẫu dấu;
      • Ngành nghề kinh doanh.
      Ngoài những thông tin trên, khách hàng có thể tiếp cận các thông tin khác với một mức phí hợp lý ví dụ như: Thông tin lịch sử doanh nghiệp trong ba năm gần nhất; thông tin đăng ký doanh nghiệp mới nhất hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản Tiếng Việt.
      Để có những thông tin chính xác, cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cần có sự phối hợp từ tất cả các bên. Doanh nghiệp cần chủ động thực hiện nghĩa vụ của mình, thông báo kịp thời với các cơ quan có chức năng để đăng tải lên trang web chính thức, giúp mọi chủ thể có cơ hội tiếp cận thông tin chuẩn xác.
Liên hệ tư vấn
       Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự
Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
Email: lamchuphapluat@gmail.com

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp
 • Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp

  Doanh nghiệp chỉ thực sự trở thành một chủ thể được bảo hộ và điều chỉnh bởi pháp luật khi nó được hợp pháp hóa bằng các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, và hình thức cụ thể là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tận dụng thời gian và cơ hội kinh doanh cũng như các bước chuẩn bị cần thiết để đưa doanh nghiệp vận hành khi được công nhận hợp pháp bởi giấy chứng nhận, người thành...
 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty
 • Những điểm bất cập trong quy định về Nhóm công ty

  Qua quá trình triển khai áp dụng, đến nay, một số quy định về Nhóm công ty trong pháp Luật Doanh nghiệp 2014 hiện hành đã trở nên bất cập và đặt ra yêu cầu sửa đổi. Những bất cập đó là gì và như thế nào thì bài viết sau đây sẽ phân tích một cách rõ ràng và chi tiết hơn về vấn đề này.
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty
 • Bản chất pháp lý của tập đoàn kinh tế, tổng công ty

  Sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp, nhằm khẳng định vị thế và phát triển doanh nghiệp, cũng như giảm thiểu các rủi ro trong quá trình kinh doanh, các nhà kinh doanh phải triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với số vốn lớn hơn, có thể phân tán được rủi ro và tiến hành quản lý và kinh doanh hiệu quả. Với những yêu cầu đó, mô hình...
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn
 • Tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

  Khi đầu tư vào Việt Nam, một trong những điều mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là việc góp vốn. Do có sự khác biệt về pháp luật cũng như các quy định mới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường gặp khúc mắc về vấn đề này. Sau đây công ty Luật Hải Nguyễn xin đề cập 1 số vấn đề về tài sản góp vốn và chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn.
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc
 • Quyền khởi kiện đối với thành viên hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc

  Quyền khởi kiện đối với thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và trong Công ty cổ phần nói riêng, đôi khi tồn tại các trường hợp sai phạm của thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hay Tổng giám đốc. Đây là các chủ thể có quyền quản lý, điều hành trong công ty, xong không vì thế mà các chủ thể này được loại trừ các...
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện

  Văn phòng đại diện giúp cho doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với các đối tượng khách hàng, giảm thiểu được các chi phí phát sinh không cần thiết. Nhưng điều kiện thành lập văn phòng đại diện là gì? Hồ sơ thành lập ra sao? Trình tự như thế nào? Mất bao lâu thời gian? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của các bạn.
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  Hiện nay,trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do mà doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Vậy những trường hợp nào thì được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trình tư, thủ tục này như thế nào? Hãy cùng Luật Hải Nguyễn tìm hiểu qua bài viết sau đây
 • Thủ tục thành lập chi nhánh
 • Thủ tục thành lập chi nhánh

  Chi nhánh có một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp không tốn quá nhiều chi phí để thành lập mới và quảng cáo doanh nghiệp mới ở những địa điểm khác. Tuy nhiên,trình tự và thủ tục để thành lập chi nhánh thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp
 • Các quy định của pháp luật về doanh nghiệp

  Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp ở nước ta đã tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến hết tháng 12 năm 2018, cả nước có 131.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1,47 triệu tỷ đồng , so với cùng kỳ năm trước. Do số lượng doanh nghiệp ngày một tăng, đòi hỏi có những quy định, hướng dẫn cho từng hoạt động của...
Hỗ trợ trực tuyến