Trường hợp đơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng đang lao động tại nước ngoài - Cập nhật : 08/08/2017

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI VỢ HOẶC CHỒNG ĐANG LAO ĐỘNG TẠI NƯỚC NGOÀI

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân Gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

1.Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn : “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Và để thực hiện việc ly hôn khi một người ở trong nước, một người đang lao động tại nước ngoài thì cần chuẩn bị:

Đơn yêu cầu   ly hôn thuận tình  (theo mẫu/mẫu của Tòa án);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực, nếu có)

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

2. Thẩm quyền giải quyết

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, vì đây là vụ việc Ly hôn có yếu tố nước ngoài nên do Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú để xử lý.

3.Phát sinh trường hợp không xác định được địa chỉ của vợ ( hoặc chồng ) tại nước ngoài:

Trường hợp vợ (chồng) sống lưu vong, không có cơ quan nào quản lý, không có địa chỉ rõ ràng nên không liên hệ được với bị đơn; ủy thác tư pháp không có kết quả, thì Tòa án yêu cầu thân nhân của bị đơn gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Tòa án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả, Tòa án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.

– Trường hợp vợ (chồng) ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên người ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của chồng(vợ), thì giải quyết như sau:

+ Nếu vợ (chồng( ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì , thì Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích  cho nguyên đơn biết, họ có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án cấp huyện nơi vợ (chồng) thường trú tuyên bố mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật.

 Nếu thông qua thân nhân của vợ(chồng) mà biết rằng người vẫn liên lạc với thân nhân trong nước, nhưng họ không cung cấp địa chỉ, tin tức cho tòa án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn  biết để gửi lời khai về cho Tòa án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ cho tòa, cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của tòa án thông báo cho bị đơn biết, thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Vì vậy,dù nguyên đơn có cung cấp được địa chỉ của vợ(chồng) hay không thì nếu được yêu cầu hoặc triệu tập lần thứ 2 mà người thân hoặc vợ(chồng) không có mặt mà không có lý do chính đang thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt đối với vụ án ly hôn đơn phương của nguyên đơn theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử Tòa án sẽ gửi cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn
 • Các trường hợp pháp luật cấm ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án , quyết định có hiệu lực của Tòa án. Việc ly hôn dẫn đến những hậu quả pháp lý liên quan đến giải quyết quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản. Tuy nhiên, Tòa án chỉ giải quyết ly hôn trên cơ sở những lý do mà các bên đưa ra là hợp tình, hợp lí, không trái với pháp luật và đạo đức. Ngoài ra, pháp luật cũng đã dự liệu và quy định những...
 • Thủ tục Ly hôn
 • Thủ tục Ly hôn

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Nghĩa hiểu trên thực tế là vợ , chồng ly hôn và dẫn tới một số các hậu quả về mặt pháp lý như: chia tài sản, ai sẽ nhận trách nhiệm nuôi còn,… Thủ tục kết hôn là các thủ tục trong quá trình thực hiện việc ly hôn theo quy định của pháp luật.
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương
 • Điều kiện và thủ tục ly hôn đơn phương

  Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thủ tục ly hôn được quy định chặt chẽ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong trường hợp ly hôn đơn phương là khi ly hôn chỉ xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có các căn cứ thỏa mãn các điều kiện luật định thì mới được tòa án...
Hỗ trợ trực tuyến