Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài - Cập nhật : 02/02/2016

TƯ VẤN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Ở bài viết trong mục Tư vấn ly hôn, chúng tôi có đề cập tới những vấn đề xung quanh thủ tục ly hôn, tuy nhiên đối với vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài có một số lưu ý khác khi tiến hành các thủ tục. Và dưới đây chúng tôi xin đề cập khái quát về vấn đề này:

1. Như thế nào là một vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Căn cứ Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam hoặc khi có tài sản liên quan đến ly hôn ở nước ngoài.

2.Về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài:

Căn cứ Điều 33, 34 Bộ Luật tố tụng dân sư  (năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011) thì: Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh , thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam nơi mà  bên ở tại Việt Nam hoặc bên bị đơn đang cư trú, làm việc.

Lưu ý : Trong Trường hợp người Việt Nam không còn quốc tịch Việt Nam mặc dù vẫn đang cư trú ở Việt Nam mà xin ly hôn thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án tại Việt Nam.

3.Trình tự xin ly hôn:

 - Làm đơn xin ly hôn (nếu một bên yêu cầu ly hôn)  hoặc Làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ( nếu hai bên yêu cầu ly hôn) gửi Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

- Sau khi Tòa án nhận đơn nếu hồ sơ khởi kiện hợp lệ và đúng thẩm quyền thì sẽ yêu cầu đương sự nộp tạm ứng án phí hoặc tạm ứng lệ phí.

 -Sau khi Đương sự nộp tạm ứng án phí hoặc tạm ứng lệ phí thì Tòa án sẽ thụ lý vụ án. Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tính từ ngày thụ lý vụ án.

4. Hồ sơ xin ly hôn:

 - Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

 -Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

 - Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

 - Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

 - Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

 - Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.

 - Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

5. Những công việc chúng tôi có thể  làm:

Chúng tôi nhận tư vấn và đại diện theo ủy quyền cho các đương sự trong vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài và các vụ việc khác về hôn nhân và gia đình .

Chúng tôi trợ giúp và hướng dẫn bạn cung cấp các giấy từ và tài liệu cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình trước Tòa.

 Khi ly hôn, bạn không biết cần chuẩn bị những gì, hay không đủ giấy tờ, hồ sơ, hoặc cần được trợ giúp thực hiện thủ tục ly hôn nhanh. Hãy liên hệ  0973.509.636  (Ls. Hải) để được chia sẻ và tư vấn miễn phí.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và có tính chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn luôn đồng hành và chia sẻ cùng bạn !

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Ly hôn với người nước ngoài
  • Ly hôn với người nước ngoài

    Ly hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo trình tự và thủ tục riêng biệt, nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích chính đáng của các bên
Hỗ trợ trực tuyến