Tư vấn nhập hộ khẩu về quận Đống Đa, Hà Nội

Câu hỏi:
Bạn 'Đào Việt Hải - Email: daoviethai.78@gmail.com' hỏi:

Chào Luật sư ! Tôi cần hỏi về việc nhập hộ khẩu Hà Nội, mong Luật sư tư vấn giúp tôi : - Tôi đã có nhà, sổ đỏ chính chủ phường Khương Thượng, quận Đống Đa - Tôi kinh doanh ngoài, 2 vợ chồng ko có hợp đồng lao động hoặc nhà nước - Tôi mới làm sổ tạm trú tính từ 1/2017 Vậy tôi có nhập được hộ khẩu quận Đống Đa được hay ko ? Nếu được cần chi phí như thế nào? Cảm ơn và chờ tin của anh.

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý :

- Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

- Luật Thủ đô năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, cùng với nhu cầu muốn nhập hộ khẩu vào quận Đống Đa – Hà Nội. Đây vừa là thành phố trực thuộc Trung ương, vừa là thủ đô của cả nước. Thêm nữa, việc nhập hộ khẩu vào quận Đống Đa là việc đăng ký hộ khẩu thường trú trong nội thành .Theo đó, một người muốn thủ tục nhập hộ khẩu vào nội thành thành phố Hà Nội cần phải có đủ các điều kiện nhất định.

Theo Điều 19 Luật Thủ đô năm 2012, quy định về quản lý dân cư , tại khoản 4 nêu rõ các trường hợp công dân được đăng ký thường trú ở nội thành

Trường hợp một : Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

Trường hợp hai : Các trường hợp không thuộc Trường hợp một nêu trên thì cần đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Theo Điều 20 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi , bổ sung năm 2013, quy định về Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, tại khoản 2,khoản 3, khoản 4 , thì một người có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương nếu thỏa mãn các điều kiện sau đây :

-        Thứ nhất : Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

+  Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

+ Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

+  Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

+ Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

+ Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

-        Thứ hai : Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

-        Thứ ba : Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

Tuy nhiên, theo như những thông tin anh cung cấp, thì anh không thuộc Trường hợp một để đăng ký thường trú nội thành thủ đô là thỏa mãn các điều kiện tại khoản 2, 3, và 4 của Luật cư trú nêu trên.

Tiếp đó, vì anh không thuộc Trường hợp một , nên trong trường hợp hai, anh phải thỏa mãn rằng đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê

 Như vậy, trong trường hợp này, anh đã không thỏa mãn về điều kiện tạm trú liên tục từ 3 năm trở lên tại quận Đống Đa, vì anh mới chỉ làm sổ tạm trú vào tháng 01/2017.Do đó, anh vẫn chưa thể nhập hộ khẩu vào quận Đống Đa được.

Trên đây là những tư vấn của công ty Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

II. Liên hệ tư vấn trực tiếp

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

Địa chỉ: Phòng 12A- Chung cư Viện Chiến Lược Bộ Công An, Đường Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Email: lamchuphapluat@gmail.com

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.