Tư vấn ly hôn

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Email: ngochanh27@gmail.com' hỏi:

Các lưu ý quan trọng khác: - Người chồng KHÔNG có quyền yêu cầu xin ly hôn khi người vợ đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi là ai. Vì thế, nếu người chồng có đơn xin ly hôn vào thời điểm vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc đang có thai thì Tòa án có thể bác yêu cầu xin ly hôn. - Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. ==>Vậy cho hỏi: Trường hợp vợ đang mang thai thì người chông không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Tuy nhiên 2 bên" Thuận tình ly hôn" dù người vợ đang mang thai thì có được phép xin ly hôn hay ko? Hay phải theo đúng luật?

Trả lời:

Dear quý khách,

Qua yêu cầu tư vấn của quý khách về ly hôn. Luật Hải Nguyễn tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

  • Theo quy định này thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Việc pháp luật hôn nhân gia đình quy định như vậy nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em, người chồng phải có trách nhiệm chăm sóc vợ trong thời kỳ vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ. 

Thứ hai, căn cứ theo quy định tại điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về thuận tình ly hôn thì: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

  • Tại quy định này không có khoản nào hạn chế việc thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng.

Như vậy, trong trường hợp người vợ đang mang thai nhưng cả 2 vợ chồng cùng thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Nếu có thắc mắc hoặc cần làm rõ gì thêm, quý khách vui lòng liên hệ Luật Hải Nguyễn.

Trân trọng!

 

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.