Tư vấn ly hôn

Câu hỏi:
Bạn 'Phạm Thị Lý - Email: phamly1001@gmail.com' hỏi:

Tôi chào luật sư. Tôi có việc này muốn nhờ luật sư tư vấn. Trước đây tôi và chồng tôi không cùng quan điểm sống. sau đó thống nhất với nhau (được cả hai đồng ý). về phần tôi sau khi thống nhất thì tôi không vấn đề gì còn chồng tôi thì khó chịu luôn gây căng thẳng (vì chồng tôi lại không chấp nhận mà muốn tôi phải giống chồng tôi). Tôi biết chồng tôi khó chịu nhưng tôi vẫn chấp nhận sống chung để chờ đợi chồng hiểu ra và tôn trọng cái tôi của tôi. Nhưng ngày 15/7/2018 chồng tôi có nói: "Cứ lấy tiền để xin việc sau đó bỏ tôi". Trong khi hai vợ chồng đã thống nhất với nhau chi tiêu việc chung gì thì được sự đồng ý của cả hai. Trong khi tôi chấp nhận cho chồng đi học thạc sĩ bằng tiền chung của cả hai. vậy mà bây giờ chồng tôi lại tự ý lấy tiền chung của hai vợ chồng đi xin việc sau đó bỏ tôi. Chồng tôi là người thống nhất và đồng ý về các điểm mà cả hai đưa ra. Nhưng chồng tôi không làm như thống nhất thường gây căng thẳng, nay còn tự ý liền tài sản chung làm lợi riêng cho mình. Nên về phần tôi thì tôi thấy tôi chỉ có thể chấp nhận căng thẳng của người chồng gây ra chứ không chấp nhận việc người chồng lấy tiền ăn học nay lại lấy tiền xin việc đi nơi khác rồi bỏ tôi. Tôi chấp căng thẳng người chồng gây ra để chờ đợi người chồng chấp nhận các điều mà người chồng đã đồng ý khi cả hai đưa ra khi thống nhất. Nên tôi quyết định chấm dứt hôn nhân này. Tôi xin hỏi luật sư, về trường hợp của tôi thì tòa án có cho phép li hôn không? Rất mong câu trả lời của luật sư. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của luật sư.

Trả lời:

Công ty Tư vấn Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn Quý khách đã tin tưởng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Về vấn đề Quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:

I Cơ sở pháp lý

  • Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2015.
  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

II Nội dung tư vấn

Đối với nội dung câu hỏi của quý khách, Công ty chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: "1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." Ngoài ra, căn cứ theo khoản điều 56 của Luật này quy định như sau: "1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Như vậy, vợ chồng bạn mặc dù chung sống với nhau nhưng mục đích hôn nhân không đạt được. Do vậy, chúng tôi nhận định ban đầu thì bạn có đủ điều kiện để ly hôn với chồng của bạn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu bạn đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án sẽ không cho phép ly hôn mặc dù tình cảm, quan điểm sống của các bạn không đạt được, và xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Tư vấn Luật Hải Nguyễn và Cộng sự. Nếu có bất kỳ thắc mắc pháp lý nào cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Công ty Tư vấn Luật Hải Nguyễn và Cộng sự với đội ngũ Luật sư, chuyên viên uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về đất đai, doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, lao động, kinh doanh thương mại….

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn Luật Hải Nguyễn và Cộng sự.

Địa chỉ: phòng 12A, chung cư Viện chiến lược khoa học Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.