Tư vấn bồi thường thiệt hại khi cho thuê nhà

Câu hỏi:
Bạn 'Phạm Quỳnh An - Email: pqan011091@gmail.com' hỏi:

Bố mẹ tôi cho thuê 1/3 đằng trước nhà ở tầng 1 để họ bán xe đạp điện. Trong đêm cửa hàng xe bị cháy xe lan sang cháy hết cả nhà tôi. Liệu nhà tôi có được bên thuê nhà bồi thường thiệt hại ko? MOng luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn An,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Hải Nguyễn.

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 • Căn cứ vào khoản 1 Điều 584 Bộ Luật dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại:

"1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác." Theo thông tin bạn cung cấp thì trong đêm cửa hàng xe bị cháy và ngọn lửa đã lan sang cháy cả nhà của bạn. 

Để có cơ sở yêu cầu cửa hàng bán xe bồi thường cho gia đình bạn hay không thì cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, phải có thiệt hại thực tế xảy ra nhà của bạn đã bị cháy. Do vậy, đã có thiệt hại xảy ra điều kiện tiên quyết để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thứ hai, có lỗi của bên gây ra thiệt hại. Về điều kiện này cần đảm bảo ngọn lửa bắt nguồn từ đâu có phải do lỗi của cửa hàng bán xe hay không. Hay nói cách khác, của hàng đã thực hiện đúng các quy định về phòng cháy, chữa cháy hay chưa. Tuy nhiên, về điều kiện này không phải là quyết định vấn đề có nghĩa vụ bồi thường hay không.

Thứ ba, về hành vi của người gây ra thiệt hại phải là hành vi có lỗi. Có thể ngọn lửa gây cháy nhà bạn gây thiệt hại nhỏ hơn nếu để ngọn lửa cháy theo một hướng khác thì trong trường hợp này bạn không thể yêu cầu của hàng bán xe bồi thường được mà sẽ yêu cầu người đã gây ra. Tuy nhiên, trên thực tế thì thường cháy xuất phát từ chập cháy điện. Do vậy, chủ cửa hàng xe phải bồi thường cho gia đình bạn ngay cả khi không có lỗi. Vì điện sử dụng trong gia đình là nguồn nguy hiểm cao độ.

Thứ tư, về mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả xảy ra.về điều kiện này được hiểu như sau của hàng bán xe đã thực hiện ngihêm chỉnh các quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng đã bị kẻ gian lén đốt của hàng từ đó gây ra ngọn lửa đốt cháy nhà của bạn, thì đối với trường hợp này gia đình bạn không thể yêu cầu của hàng bán xe bồi thường cho mình được.

 • Về nguyên tắc tiến hành bồi thường thiệt hại như sau: "Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Như vậy, dựa vào các lập luận đã phân tích nêu trên thì gia đình bạn hoàn toàn có đủ cơ sở yêu cầu cửa hàng bán xe bồi thường thiệt hại cho gia đình bạn.

 • Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hải Nguyễn, ý kiến chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có bất kỳ điều gì vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp.
  III. LIÊN HỆ TƯ VẤN
  Công ty Luật Hải Nguyễn với đội ngũ Luật sư uy tín và giàu kinh nghiệm, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về CÔNG CHỨNG, ĐẤT ĐAI, DOANH NGHIỆP, SỞ HỮU TRÍ TUỆ,…
  Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

  Hotline: 0973 509 636 (Ls. Hải ) & 0989422798 (Ls. An)
  Email: lamchuphapluat@gmail.com

Xem thêm mục hỏi đáp

 • Tranh chấp di sản thừa kế
 • Tranh chấp di sản thừa kế

  Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

 • Đầu tư nước ngoài
 • Đầu tư nước ngoài

  Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.