Phí và lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ

Câu hỏi:
Bạn 'Nguyen van thanh - Email: ' hỏi:

Tôi muốn sang tên sổ đỏ có hơp đồng mua bán công chứng, nhưng tôi không hiểu phí và lệ phí trước bạ. Vậy luật sư có thể giải thích cho tôi hiểu rõ được không ạ?

 

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc như sau:

Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ nhà đất cần phải hoàn thiện các loại thuế, phí và lệ phí. Chi phí để sang tên sổ đỏ bao gồm:

-         Thuế thu nhập cá nhân

-         Lệ phí trước bạ

Mức thuế và lệ phí này được tính như sau:

1.     Thuế thu nhập cá nhân

Theo Thông tư số 113/2011/TT-BTC của Bộ tài chính, có hai phương pháp để tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất. Theo đó:

-         Phương pháp thứ nhất: thuế suất là 25% trên thu nhập tách thửa (giá chuyển nhượng – giá vốn) khi người nộp thuế kê khai đươc những hóa đơn, chứng từ hợp pháp chứng minh được giá mua và các chi phí cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chi phí cả tạo đất, nhà; chi phí xây dựng…

-         Phương pháp thứ hai: trường hợp không có hóa đơn, chứng từ chứng minh được giá mua và các chi phí liên quan thì áp dụng mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng tách thửa. Trong trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá chuyển nhượng hoặc ghi giá chuyển nhượng thấp hơn bảng giá, giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tình quy định thì giá tính thuế lấy theo bảng giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND cấp tỉnh quy định.

Theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, các trường hợp sau được miễn thuế:

-          Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

-          Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

-         Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Để thuộc các trường hợp miễn thuế, phải có chứng từ chứng minh quan hệ giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng, chứng từ chứng minh cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

2.     Lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ cũng là một nghĩa vụ bắt buộc đối với thủ tục tách thửa. Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng

Sau khi đóng các loại phí trên vào Ngân sách Nhà nước, người nhận chuyển nhượng dùng phiếu thu phí để hoàn thiện hồ sơ sang tên sổ đỏ, nộp tạo Văn phòng Đăng ký đất đai.

 

Để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên viên về chi phí, thủ tục sang tên sổ đỏ , tư vấn về mua bán đất đai cũng như các thủ tục về công chứng, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất!

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

-----------------------
Hotline: 0973 509 636 & 0907 509 636 (Ls. Hải)

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.