Tư vấn về tranh chấp đất khi làm sổ đỏ

Câu hỏi:
Bạn 'Đỗ Thị PHượng - Email: phuong.thido@smartchoices.vn' hỏi:

Gia đình tôi có 1 mảnh đất thổ cư do cha ông để lại. Nhà tôi có làm thủ tục xin cấp GCN quyền sử dụng đất tại UBND phường. Trong thời gian thông báo công khai trên hệ thống loa truyền thanh có gia đình nhà Ông Tiến là hàng xóm của gia đình tôi làm đơn xin ngừng cấp giấy chứng nhận để xác định ranh giới. Tôi lên phường cán bộ phường bảo tôi đưa tờ phiếu hẹn gốc mới được lấy thông báo về việc "TRong quá trình công khai có nhà ông Tiến yêu cầu xác định ranh giới" Sau đó phường tổ chức buổi hòa giải thứ 1: Ý kiến nhà ông Tiến là đất nhà ông Tiến còn 50 đến 60 cm nữa ở bên nhà tôi. Quyết định của phường là để 50 đến 60 cm đất lưu không, không ai được sử dụng, xây dựng vào. Tiếp đó nhà tôi làm đơn yêu cầu nhà ông Tiến phải mang sổ đỏ bản gốc lên phường để xác định ranh giới. Phường lại tổ chức buổi hòa giải thứ 2: Ý kiến của nhà ông Tiến là nhà ông ý còn 12cm đất nữa ở bên nhà tôi. Cán bộ địa chính phường chỉ đo được cạnh 1,2 còn cạnh 3,4 không đo được do vướng tường nhưng kết luận nhà ông ý còn 12 cm đất sang nhà tôi. Buổi hòa giải không thành, yêu cầu cán bộ địa chính hướng dẫn lên cấp trên Mong luật sư tư vấn giúp gia đình tôi phải làm gì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp này thì đất của bạn rơi vào trạng tranh chấp nên để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần có quyết định giải quyết cuối cùng của cơ quan nhà nước hoặc bản án của tòa án. Do đó, bạn có thể yêu cầu hòa giải tại UBND xã, sau đó có thể gửi đơn lên UBND Huyện để giải quyết hoặc gửi hồ sơ ra tòa án để giải quyết triệt để. Thân!

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.