Cấp phép xây dựng nhà ở

Câu hỏi:
Bạn 'truong đuc thang - Email: truongducthang.pt@gmail.com' hỏi:

Chào Luật sư,

Cho tôi xin hỏi như sau: Nhà tôi thuộc địa bàn xã, có một mảnh đất. Trước kia tôi làm nhà tạm rồi bỏ làm khu đất khác, rồi sau mảnh đất đó tôi làm vườn. Bây giờ, tôi muốn làm nhà trên mảnh đất đó có cần xin giấy tờ hay cấp phép gì không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn,

Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin được chia sẻ như sau:

Theo quy định, đất làm vườn là đất nông nghiệp. Nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất bạn cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và xin cấp phép xây dựng nhà ở.

- Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

- Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu mảnh đất đó, mục đích sử dụng đất (ghi trong sổ đỏ) là đất ở thì bạn sẽ cần xin giấy phép xây dựng nhà ở.

Theo quy định tai Luật Xây dựng 2014, một số trường hợp, trong đó có nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không cần xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp ngoại lệ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu tại địa phương về tình hình quy hoạch cụ thể để biết được thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Trong trường hợp của bạn, bạn không cung cấp thông tin cụ thể về bất động sản nói trên, vì vậy, nếu có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ pháp lý tốt nhất.

Trân trọng./.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.