Nộp Thuế TNCN

Câu hỏi:
Bạn 'Le Doan - Email: le.doanthiut@vn.bosch.com' hỏi:

Cty tôi làm chương trình khuyến mãi hàng tháng rút thăm may mắn trúng xe máy. Theo thể lệ chúng tôi đăng ký với Cục Xúc Tiến Thương Mại, người trúng thưởng sẽ chịu khoản thuế thu nhập khi nhận thưởng. Nhưng khách hàng của tôi đã gặp khó khăn khi đi đóng thuế thu nhập cho việc nhận giải thưởng. Cơ quan thuế không đồng ý cho khách hàng của tôi đóng thuế mà phải là công ty của tôi đóng thuế cho họ. Vui lòng cho tôi biết có quy định nào của Thuế nói rằng công ty chúng tôi phải là người đóng không hay la người trúng thưởng đóng cũng được?

Trả lời:
Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Hải Nguyễn xin được tư vấn như sau:
Căn cứ khoản 1, Điều 24 Luật Thuế TNCN quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trả thu nhập và trách nhiệm của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú như sau:
“-  Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm kê khai, khấu trừ, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế đối với các loại thu nhập chịu thuế trả cho đối tượng nộp thuế;
- Cá nhân có thu nhập chịu thuế có trách nhiệm kê khai, nộp thuế vào ngân sách nhà nước và quyết toán thuế đối với mọi khoản thu nhập theo quy định của pháp luật về quản lý thuế”.
Trong tình huống của bạn theo các quy định nêu trên, nếu giá trị phần thưởng lớn hơn 10 triệu đồng, thì người trúng thưởng có trách nhiệm kê khai, nộp thuế TNCN. Người trả thưởng khuyến mại có trách nhiệm kê khai, khấu trừ phần thưởng, nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.