Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn ?

Câu hỏi:
Bạn 'nguyen van tam - Email: tamkyo@yahoo.com' hỏi:

Chào Luật sư!

Chúng tôi có hai con, một cháu hơn 5 tuổi, một cháu hơn 2 tuổi vậy nay tôi muốn xin ly hôn thì thủ tục như thế nào và tôi có thể có quyền nuôi hai cháu không?

 

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ với chúng tôi !

Về vấn đề thắc mắc của bạn Công ty  Luật Hải Nguyễn và Cộng sự xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Thủ tục ly hôn

a. Hồ sơ xin ly hôn: 

Hồ sơ ly hôn cơ bản cần có những giấy tờ sau:
- Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài);
-  Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp không có bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;
- Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu, sổ tạm trú (bản sao chứng thực) của hai bên;
- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);
- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);
- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài).

b. Nơi nộp đơn
Căn cứ Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án là nơi thụ lý hồ sơ ly hôn và là cơ quan DUY NHẤT có trách nhiệm đưa ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Thẩm quyền thụ lý đơn xin ly hôn của Tòa án được phân định theo bản chất của từng vụ việc ly hôn. Do đó, người nộp đơn xin ly hôn cần phải đặc biệt lưu ý để đảm bảo hồ sơ được nộp tại đúng Tòa án có thẩm quyền. Cụ thể:
- Đối với trường hợp đồng thuận ly hôn: Người nộp đơn xin ly hôn có thể nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi một trong hai vợ chồng đang cư trú
- Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Người nộp đơn xin ly hôn phải nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (người bị yêu cầu ly hôn) đang cư trú (thường trú, tạm trú). Ví dụ: người vợ muốn đơn phương ly hôn thì phải nộp Đơn xin ly hôn tại nơi người chồng đang đăng ký cư trú.
- Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài: Người nộp đơn xin ly hôn phải nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/Thành phố nơi người nộp đơn đang cư trú hoặc nơi cư trú cuối cùng của bị đơn trước khi ra nước ngoài.

c. Trình tự, thủ tục giải quyết như sau:
Trong trường hợp thuận tình ly hôn:
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự;
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải;
Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Trong trường hợp đơn phương xin ly hôn:
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, Quyền nuôi con được Tóa án quyết định theo sự thỏa thuận của vợ và chồng, trường hợp không thỏa thuận được thì giải quyết theo nguyên tắc sau:
-  Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho người mẹ nuôi. Tuy nhiên, khả năng giao cho người bố nuôi vẫn hoàn toàn có nếu như người bố chứng minh được rằng người mẹ không đủ điều kiện nuôi con cả về mặt vật chất lẫn điều kiện giáo dục. Giả sử người mẹ nghiện rượu, hút thuốc lá, hay nghiện ma túy, sử dụng bạo lực với con trong quá trình chăm sóc, không có nhà ở…thì Tòa án có thể giao cho người bố có điều kiện hơn để nuôi con. Do đó, trong quá trình giải quyết ly hôn, các bên cần có biện pháp chứng minh khả năng chăm sóc nuôi dạy con của mình để thuyết phục Tòa án quyết định trao quyền nuôi con.
-  Trường hợp con dưới 12 tháng tuổi, Luật hôn nhân và gia đình hạn chế quyền đơn phương ly hôn của người chồng, do đó, người vợ hoàn toàn có lợi thế thỏa thuận trong trường hợp ly hôn. Nếu có thể thì hãy thỏa thuận điều kiện ly hôn là quyền nuôi con thuộc về mình.
-  Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Đây là quy định nhằm tôn trọng ý chí của đứa trẻ khi đã biết nhận thức sơ khai về niềm vui và cuộc sống của mình. Khi giải quyết ly hôn, Tòa án buộc phải tham khảo ý kiến của đứa trẻ. Tuy nhiên đây không phải là điều quyết định. Tòa án sẽ xem xét điều kiện chăm sóc, giáo dục của hai bên một các công bằng nhất, dựa trên chứng cứ hai bên cung cấp để quyết định.

Khi đứa trẻ được giao cho bố hoặc mẹ nuôi thì bên còn lại được quyền thăm nom, chăm sóc đứa trẻ. Đồng thời có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo yêu cầu của người có quyền nuôi con. Mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định dựa trên điều kiện kinh tế từng vùng, miền và điều kiện sinh sống của đứa bé.

----------------------

Trên đây là sự tư vấn của công ty, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc hỗ trợ thực hiện, vui lòng gọi vào số điện thoại 0973.509.636 để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng.!.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.