Đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi:
Bạn 'Trần văn Kiểm - Email: tranvankiem10031977@gmail.com' hỏi:

Gia đình tôi đc cấp GCNQSDĐ năm 2003, bố tôi là chủ hộ đứng tên. Cùng năm đó bố tôi có gửi GCNQSDĐ của GĐ tôi cho em trai bố tôi(chú ruột tôi).Đến năm 2007 bố tôi qua đời, nhưng chưa đòi lại GCNQSDĐ về. Đến nay, khi tôi cần GCNQSDĐ để cấp phép xây dựng, nên đã tới nhà chú tôi để xin lại GCNQSDĐ đó, nhưng ông chú tôi nhất định không trả lại. Vậy xin đc tư vấn của luật sư, tôi phải làm thế nào ? Và cần đến cơ quan nào có thẩm quyền để giải quyết sự việc này cho tôi đc...???

Trả lời:

Chào bạn,

Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Nếu đã thực hiện mọi biện pháp mà chú bạn vẫn nhất định không trả lại và cũng không có căn cứ chứng minh rằng chú bạn đang giữ sổ đỏ thì bạn có thể thực hiện theo trình tự sau:

- Khai báo với UBND cấp xã, phường về việc mất Giấy chứng nhận (sổ đỏ).

- UBND cấp xã sẽ niêm yết thông báo trong thời hạn 15 ngày.

- Lập hồ sơ xin cấp lại sổ đỏ

Sau khi sổ đỏ được cấp lại, mảnh đất, nhà trên đất và các tài sản khác gắn liền với đất sẽ được chia thừa kế theo quy định.

Tham khảo thêm tại đây./.

Xem thêm mục hỏi đáp

  • Tranh chấp di sản thừa kế
  • Tranh chấp di sản thừa kế

    Xin chào luật sư. Hiện nay tôi có vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai muốn được luật sư tư vấn. Nội dung vụ việc nhà tôi như sau:

  • Đầu tư nước ngoài
  • Đầu tư nước ngoài

    Xin chào luật sư, tôi muốn được hướng dẫn thủ tục hồ sơ pháp lý để chuyển tiền ra nước ngoài nhắm mua cổ phần công ty sau đó làm chủ sở hữu công ty.